Nhiều tỉnh, thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025


12/12/2023

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Hiện nay, một số địa phương trên cả nước đã công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024 – 2025.

Hưng Yên là tỉnh đầu tiên “chốt” lịch thi

Hưng Yên là tỉnh đầu tiên của cả nước công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025. Theo đó, lịch thi của tỉnh này sẽ diễn ra từ ngày 3 – 5/6/2024.

So với năm học 2023 – 2024, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024 – 2025 của tỉnh Hưng Yên có sự điều chỉnh, giảm 2 môn: một môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học), một môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân).

Thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Ngãi không tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ bản kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 vẫn giống năm 2023. Thí sinh sẽ thi 3 môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Đề thi tiếp tục được đổi mới theo hướng tiếp cận năng lực của học sinh.

Đặc biệt, từ năm học 2024 – 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên trong các trường chuyên theo Thông tư 05/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên.

Cũng giống như Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm học 2024 – 2025, Quảng Ngãi không tuyển sinh lớp không chuyên Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Khiết.

Ninh Bình sẽ công bố bài thi thứ 3 trong ngày 1/3/2024

Ninh Bình cũng là một trong các tỉnh phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 – 2025 sớm của các nước.

Địa phương này sẽ áp dụng phương thức thi tuyển đối với các trường trung học phổ thông công lập và phương thức xét tuyển đối với các trường trung học phổ thông tư thục, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh.

Thí sinh chỉ đăng ký dự thi và xét tuyển vào trường trung học phổ thông đại trà thi 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi thứ ba (bài thi thứ ba là một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh). Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố bài thi thứ ba trong ngày 1/3/2024.

Thời gian tổ chức kỳ thi dự kiến của tỉnh Ninh Bình cũng rơi vào tháng 6/2024, ngày thi chính thức Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản thông báo riêng.

Quảng Nam thay đổi phương thức tuyển sinh sau 11 năm

Từ năm 2024 – 2025, phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập của tỉnh Quảng Nam sẽ có sự thay đổi từ xét tuyển sang thi tuyển. Như vậy, sau 11 năm duy trì phương thức xét tuyển, năm học tới, khoảng 25.000 học sinh học lớp 9 của tỉnh Quảng Nam sẽ tham gia kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, cách làm mới này sẽ hạn chế được những tiêu cực, đảm bảo sự khách quan, công bằng trong việc đánh giá, xếp loại học sinh.

Theo phương án tuyển sinh mới này, kỳ thi vào lớp 10 của tỉnh Quảng Nam sẽ gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Kinh phí tổ chức kỳ thi khoảng 7 tỉ đồng.

Hà Nội tuyển sinh theo phương thức “thi tuyển”

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã ban hành văn bản gửi các đơn vị có liên quan hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác thi, tuyển sinh và kiểm định chất lượng giáo dục năm học 2023 – 2024. Theo đó, năm học 2024 – 2025, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập tiếp tục được thực hiện theo phương thức “thi tuyển”.

Dự kiến, kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 6/2024.

Tuy nhiên, vấn đề hiện đang nhận được sự quan tâm, thảo luận rất lớn từ dư luận liên quan đến việc số lượng môn thi là 3 hay 4 môn vẫn chưa xác định.

Đa số nhà trường, phụ huynh, học sinh đều mong muốn các địa phương mau chóng chốt phương án thi cuối cùng để các thí sinh có những cách thức chuẩn bị phù hợp.

Kim Minh Châu
https://giaoduc.net.vn/nhieu-tinh-thanh-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-vao-lop-10-nam-hoc-2024-2025-post239834.gd

Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024 có gì mới?

Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy là một trong những phương án xét tuyển mà nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm và chọn lựa để tăng cơ hội vào đại học.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực

Naăm 2024 Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực với quy mô khoảng 75.000 lượt thi, ít hơn 2 đợt so với năm 2023.

Dự kiến, đợt thi sớm nhất sẽ diễn ra vào ngày 23 và 24/3; đợt thi cuối dự kiến diễn ra vào ngày 1 và 2/6. Thí sinh đăng ký dự thi từ tháng 2/2024 và được đăng ký tối đa hai lượt mỗi năm, thời gian giữa hai đợt tối thiểu 28 ngày.

Lịch này có thể thay đổi căn cứ theo số lượng thí sinh đăng ký và lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Các đợt thi đều diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh.

Về địa điểm, kỳ thi năm tới diễn ra tại 10 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Về bài thi HSA, cấu trúc đề thi vẫn gồm ba phần Tư duy định lượng (Toán học), Tư duy định tính (Ngữ văn – Ngôn ngữ) và Khoa học (Tự nhiên – Xã hội). Mỗi phần thi có 50 câu hỏi. Tổng thời gian thi 195 phút. Thí sinh làm bài thi trên máy tính, biết điểm ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài.

Từ năm 2025, cấu trúc bài thi sẽ được điều chỉnh một phần để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới. Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay đang bổ sung, xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa để phù hợp với lộ trình của chương trình này.

Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy năm 2024

Theo Người Lao Động, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố các đợt thi đánh giá tư duy năm 2024. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi, từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2024.

Thông tin được Đại học Bách khoa Hà Nội công bố, nội dung và hình thức thi được giữ nguyên như năm 2023. Cụ thể, bài thi đánh giá tư duy (TSA) gồm ba phần: Tư duy Toán học (60 phút), Tư duy Đọc hiểu (30 phút) và Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề (60 phút) với ba mức độ đánh giá tư duy (tư duy tái hiện, tư duy suy luận và tư duy bậc cao).

Các câu hỏi được xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm với bốn dạng cấu trúc: Chọn đáp án đúng, đúng/sai, kéo thả và câu trả lời ngắn.

Đặc biệt, khác với các kỳ thi khác, kỳ thi đánh giá tư duy không tập trung kiểm tra kiến thức nên không đòi hỏi thí sinh dành thời gian ôn luyện nhiều, bởi rèn luyện tư duy đã được hình thành trong suốt quá trình học.

Năm 2023, kỳ thi đánh giá tư duy được đánh giá có nhiều điểm thuận lợi cho quá trình làm bài thi của học sinh. Bài thi được điều chỉnh gọn nhẹ (thời lượng 150 phút) và tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả kỳ thi TSA được mở rộng, bao gồm Khoa học công nghệ, Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghiệp, Nông nghiệp, Tài chính, Ngân hàng, Y dược.

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2024 sẽ được Đại học Bách khoa Hà nội tổ chức tại Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…

Theo báo Đầu Tư, ở mùa tuyển sinh năm 2023, kỳ thi TSA được đánh giá có nhiều điểm thuận lợi cho quá trình làm bài thi của thí sinh. Bài thi được điều chỉnh gọn nhẹ (thời lượng 150 phút) và tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả kỳ thi TSA được mở rộng, bao gồm Khoa học công nghệ, Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghiệp, Nông nghiệp, tài chính, Ngân hàng, Y dược.

Được biết, thí sinh tham gia kỳ thi TSA sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm và có thể sử dụng điểm số TSA để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH chấp nhận kết quả này.

Thống kê cho thấy, năm 2023 có 32 trường đại học, học viện sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội làm căn cứ xét tuyển năm 2023.

Thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống, cả nước có hơn chục kỳ thi riêng để xét tuyển đại học với sự tham gia của nhiều trường. Bộ GD&ĐT cho biết năm 2022, các trường dành hơn 30.000 chỉ tiêu xét tuyển từ điểm của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tỉ lệ nhập học theo phương thức này chiếm khoảng 2% tổng số thí sinh nhập học của tất cả phương thức.

Hiện Bộ GD&ĐT chưa có thống kê năm nay do chưa kết thúc thời gian để thí sinh nhập học. Với kỳ thi HSA, 74 trường đại học, học viện dùng kết quả để xét tuyển.

Năm 2023, trên toàn quốc tỉ lệ số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học chiếm 65,9% so với số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT; năm 2022 tỉ lệ này là 61,34%.

Tuy các tỉ lệ trên thấp hơn khá nhiều so với các năm trước 2022, nhưng đây là con số thực chất thể hiện nguyện vọng và tương ứng với thực lực năng lực của thí sinh, bởi các em đăng ký xét tuyển sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo thống kê, trong kỳ tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023, số lượng thí sinh trúng tuyển trên Hệ thống sau lọc ảo là hơn 610.000 em (bằng 107,9% so với số lượng năm 2022).

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, mùa tuyển sinh đại học năm 2023 được giữ ổn định như năm 2022 với nhiều cải thiện kỹ thuật để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, công tác tuyển sinh được thực hiện trực tuyến 100. Số lượng nguyện vọng đăng ký vào các trường tăng đáng kể với gần 3,4 triệu nguyện vọng.

Trúc Chi (t/h)
https://www.nguoiduatin.vn/ky-thi-danh-gia-nang-luc-danh-gia-tu-duy-nam-2024-co-gi-moi-a628269.html

Những trường tuyển sinh ngành giáo dục tiểu học

Ngành giáo dục tiểu học đang được nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo và tuyển sinh với số lượng chỉ tiêu lớn qua mỗi năm.

Giáo dục tiểu học là ngành học đào tạo về giáo dục cho trẻ em từ lớp 1 đến lớp 5. Sinh viên theo học ngành giáo dục tiểu học được trau dồi kiến thức cơ bản về các môn học như Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh… cùng với một số kỹ năng quan trọng khác.

Dưới đây là một số trường đại học đào ngành giáo dục tiểu học có chất lượng tốt và được nhiều thí sinh đặt bút đăng ký.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Năm nay, trường Đại học Sư phạm Hà Nội có mức điểm chuẩn xét theo kết quả thi THPT của ngành giáo dục tiểu học là 26,62 điểm, với 3 tổ hợp môn xét tuyển D01; D02; D03.

Ngành giáo dục tiểu học xét tuyển theo 4 phương thức: Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT; Xét tuyển thẳng; Kết hợp sử dụng kết quả học bạ hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả thi đánh giá năng lực của trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức kết hợp với kết quả học THPT.

Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Trường Đại học Giáo dục (Đại học quốc gia Hà Nội) tuyển sinh 90 chỉ tiêu đối với ngành giáo dục tiểu học. Trong đó, ngưỡng điểm chuẩn ngành này là 27,47 điểm đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT; 100 điểm theo phương thức xét điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội; 907 theo phương thức xét điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế)

Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) lấy ngưỡng điểm chuẩn xét tuyển đối với ngành học này theo phương thức xét kết quả kỳ thi THPT là 25,3 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển C00; D01; D08; D10. Riêng đối với phương thức xét học bạ, mức điểm chuẩn là 27,25 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển tương tự.

Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng)

Năm nay, trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) tuyển sinh ngành giáo dục tiểu học theo các phương thức: Xét tuyển thẳng, xét kết quả thi THPT, xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ) và xét điểm đánh giá năng lực khối Sư phạm.

Mức điểm chuẩn ngành này là 25,02 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00; C00; D01; B00. Bên cạnh đó, điểm chuẩn xét theo học bạ THPT là 27 điểm, với 4 tổ hợp môn tương tự và phải có điều kiện học lực lớp 12 giỏi.

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Ngành giáo dục tiểu học của Đại học Sư phạm TP.HCM lấy mức điểm chuẩn là 24,9 điểm (xét theo kết quả thi THPT), với 3 tổ hợp môn xét tuyển A00; A01; D01. Ngoài ra, mức điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ THPT là 28,65 điểm, gồm 3 tổ hợp môn xét tuyển A00; A01; D01.

Năm 2023, ngành giáo dục tiểu học của Đại học Sư phạm TP.HCM tuyển tổng chỉ tiêu 320.

Trường Đại học Sài Gòn

Trường Đại học Sài Gòn đã và đang hỗ trợ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để có thể đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của TP.HCM cũng như trên cả nước. Năm 2023, ngành giáo dục tiểu học của trường lấy mức điểm chuẩn là 24,11 điểm, chỉ có một tổ hợp môn xét tuyển duy nhất là D01 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh).

Ngoài những trường trên, còn nhiều trường đại học khác cũng tuyển sinh ngành giáo dục tiểu học như: Đại học Hồng Đức, Sư phạm Hà Nội 2, Sư phạm Thái Nguyên, Đại học Cần Thơ.

TUYẾT ANH(Tổng hợp)
https://vtc.vn/nhung-truong-tuyen-sinh-nganh-giao-duc-tieu-hoc-ar822004.html

Top các trường đại học đào tạo ngành báo chí uy tín

Báo chí đóng vai trò quan trọng trong xã hội, nếu bạn muốn theo đuổi nghề báo, hãy tham khảo một số trường đại học dưới đây.

Nếu bạn thực sự yêu thích và muốn theo đuổi ngành báo chí, bạn có thể tham khảo danh sách một số trường đại học tuyển sinh, đào tạo ngành này.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang đào tạo các chuyên ngành Báo chí, bao gồm: Báo in, Ảnh báo chí, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Quay phim truyền hình, Báo mạng điện tử.

Năm nay, chuyên ngành Báo truyền hình có mức điểm chuẩn dao động từ 34,3 đến 37,23 điểm; Báo in lấy ngưỡng điểm chuẩn từ 34,47 – 35,97 điểm.

Chuyên ngành Ảnh báo chí lấy mức điểm chuẩn dao động từ 34,5 – 35,5 điểm; Báo phát thanh xét ngưỡng điểm chuẩn thấp nhất là 34,72 điểm và cao nhất là 36,22 điểm; Báo mạng điện tử có mức điểm chuẩn dao động từ 33,92 – 36,98 điểm.

Chuyên ngành Quay phim truyền hình lấy 34,49 điểm. Tất cả những chuyên ngành trên đều xét tuyển 6 tổ hợp môn: D78, R26, D72, R25, D01, R22.

Học phí dự kiến đối với sinh viên chính quy năm 2023 hệ đại trà là 506.900 đồng/tín chỉ, hệ chất lượng cao là 1.470.010 đồng/tín chỉ.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) xét tuyển theo 4 phương thức: Xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển chứng chỉ quốc tế và xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Mức điểm chuẩn năm 2023 của ngành Báo chí dao động từ 25,5 đến 28,5 điểm, với 5 tổ hợp môn xét tuyển: A01 (25,5 điểm), C00 (28,5 điểm), D01 và D04 (26 điểm), D78 (26,5 điểm).

Báo chí là một trong những ngành học đào tạo đã kiểm định chất lượng thế nên mức học phí trong năm học đầu tiên của trường này dự kiến là 35.000.000 đồng/năm học.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Khi theo học ngành Báo chí của trường Đại học Văn hóa Hà Nội sinh viên có cơ hội được tiếp cận với phương thức giảng dạy tiên tiến, bắt kịp với xu hướng truyền thông trên thế giới. Năm 2023, ngành Báo chí của trường tuyển sinh theo 2 phương thức: xét kết quả thi THPT và xét học bạ THPT.

Điểm chuẩn ngành Báo chí tại đây luôn nằm ở top đầu. Năm 2022, khối C00 lấy 27,5 điểm, khối D01; D78; D96; A16; A00 lấy 26,5 điểm.

Năm nay, mức điểm chuẩn có phần nhẹ nhàng hơn khi khối C00 lấy 26,85 điểm và khối D01; D78; D96; A16; A00 lấy 25,85 điểm.

Học phí trong năm học 2023 – 2024 dự kiến là 286.000 đồng/tín chỉ.

Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế)

Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) có mức điểm chuẩn năm 2022 là 17 điểm.

Đến năm 2023, mức điểm chuẩn lấy cao hơn 0,5 điểm với 3 tổ hợp môn xét tuyển C00; D01; D15. Ngoài ra, thí sinh cũng có sử dụng học bạ cấp THPT để xét tuyển vào ngành học này.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) xét tuyển theo 3 phương thức: xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT, xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực.

Mức điểm chuẩn ngành Báo chí của trường khá cao so với mặt bằng chung. Đối với chương trình đào tạo đại trà, mức điểm chuẩn tổ hợp môn xét tuyển C00 là 28 điểm, D01 lấy 26,71 điểm và D14 là 26,81 điểm. Đối với chương trình đào tạo chết lượng cao, điểm chuẩn khối C00 là 27,5 điểm, khối D01; D14 là 26,13 điểm.

Học phí ngành Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) trong năm học 2023 – 2024 dự kiến là 22 triệu đồng/năm học.

TUYẾT ANH(Tổng hợp)
https://vtc.vn/top-cac-truong-dai-hoc-dao-tao-nganh-bao-chi-uy-tin-ar823909.html

scroll to top